ความรู้ วิธีใช้งาน และความสะดวกของ Pocket Wifi!

ใช้ Pocket Wifi อย่างมีประสิทธิภาพ ในบ้านคุณ

สำหรับท่านที่อาศัยอยู่ตามลำพัง หรือไม่สามารถเดินสายอินเตอร์เน็ตในที่พักได้นั้น เราแนะนำให้ใช้ Pocket Wifi แทน ต่อไปนี้เราจะแนะนำเทคนิคการ “ใช้ Pocket Wifi อย่างมีประสิทธิภาพ ในบ้านคุณ”
 
ถ้าต้องการใช้ Pocket Wifi ในบ้าน สัญญาณต้องมาถึง
เวลาเลือก Pocket Wifi นั้น ต้องคำนึงถึง “พื้นที่ให้บริการ” เพราะถ้าอยู่นอกพื้นที่ให้บริการแล้วนั้น ไม่ว่าแพ็กเกจเช่าจะใช้เน็ตได้ไวแค่ไหน หรือมีจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตเยอะแค่ไหนก็ตาม ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เพราะเหตุนี้ เราจึงต้องตรวจสอบ “สถานที่ใช้งาน” และ “ที่ตั้งของบ้าน” ว่าอยู่ในพื้นที่ให้บริการของเครือข่ายต่างๆหรือไม่ ก่อนที่จะทำการเช่า Pocket Wifi
ในการใช้งานที่บ้าน ถ้าสัญญาณจากเสาปล่อยสัญญาณมาถึง เราก็จะสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องไหนก็ได้ นอกจากนี้ควรจำไว้ว่า คุณสมบัติเฉพาะของคลื่นสัญญาณ Pocket Wifi นั้น คือ ถ้าในบริเวณรอบๆมีสิ่งกีดขวางมาก สัญญาณก็จะอ่อนลง

 
ติดตั้งในที่โล่ง สิ่งกีดขวางน้อย
เช่นเดียวกับที่กล่าวไปเมื่อครู่นี้ Pocket Wifi นั้นสามารถใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ผ่านสัญญาณที่ถูกปล่อยจากเสาสัญญาณ ซึ่งมีลักษณะเฉพาะ คือ การอ่อนตัวลงเพราะสิ่งกีดขวางต่างๆ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงผนัง และประตูห้อง ต่างนับเป็นสิ่งกีดขวางทั้งสิ้น ถ้าต้องการใช้ Pocket Wifi ที่บ้าน เราจึงควรวางไว้แถวหน้าต่าง หรือที่ชั้นบน เพื่อให้สัญญาณเข้าถึงได้ง่าย ถ้าใช้งานที่บ้านแล้ว Pocket Wifi รับสัญญาณได้ไม่ค่อยดี อาจจะเป็นเพราะวางไว้ในที่ๆไม่เหมาะสม ก็เป็นได้ ถ้าสัญญาณไม่ค่อยดี ก่อนอื่นลองย้าย Pocket Wifi มาวางแถวหน้าต่าง หรือย้ายขึ้นไปชั้นบน แล้วลองทดสอบสัญญาณดูอีกครั้ง

 
สัญญาณ Pocket Wifi มีรัศมีใช้งานประมาณ 10-20เมตร
ถ้าวางเครื่อง Pocket Wifi ในสถานที่ๆรับสัญญาณได้ง่าย เช่น ชั้น 2 แล้วต้องการใช้อินเตอร์เน็ตจากชั้น 1 ท่านทั้งหลายอาจสงสัยว่าตัวเครื่อง Pocket Wifi และอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อนั้น สามารถห่างกันได้ไกลแค่ไหน Pocket Wifi นั้น เป็นเครื่องรับสัญญาณเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจากเสาปล่อยสัญญาณ และทำหน้าที่คล้ายสะพาน ในการปล่อยสัญญาณที่ได้รับจากเครือข่าย มายังอุปกรณ์ (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์) อีกทอดนึง สัญญาณ Pocket Wifi นั้น โดยปรกติแล้ว สามารถใช้งานได้ภายใน “รัศมีประมาณ 10-20เมตร” ถ้าอยู่ในระยะนี้ ก็จะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ แต่สัญญาณอาจจะอ่อน เพราะมีสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น ประตู ผนัง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ตั้งอยู่ ห้องอพาร์ตเม้นท์สำหรับอยู่อาศัยคนเดียวนั้น ไม่ใหญ่มาก สัญญาณจาก Pocket Wifi เข้าถึงได้ง่าย จึงสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย ถ้าต้องการแบ่งใช้งาน Pocket Wifi ร่วมกันหลายๆคน Pocket Wifi จะต้องตั้งอยู่ในที่ๆรับสัญญาณจากเสาปล่อยสัญญาณได้ง่าย การ “วางเครื่อง Pocket Wifi ไว้ในที่ๆทุกคนสามารถเชื้อมต่อได้ง่าย” นั้น สำคัญมากหากต้องการใช้ Pocket Wifi ที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ