ความรู้ วิธีใช้งาน และความสะดวกของ Pocket Wifi!

ทำอย่างไรให้แบต Pocket Wifi อยู่นานขึ้น

สำหรับท่านทั้งหลายที่เคยใช้ Pocket Wifi หรือมี Pocket Wifi เป็นของตัวเองนั้น หลายคนน่าจะเคยพบกับกรณี “แบตเตอรี่ Pocket Wifi หมดไว” Pocket Wifi นั้นมีแบตเตอรี่อยู่ภายใน เฉกเช่นอุปกรณ์อิเลกทรอนิคทั่วไป เช่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งกระแสไฟฟฟ้าในแบตเตอรี่นั้นจะค่อยๆลดลงเมื่อเปิดใช้งาน ก่อนอื่นเราจะนำเสนอบทความ “ทำอย่างใรให้แบต Pocket Wifi อยู่นานขึ้น” เพื่อทำให้ความสะดวกมากขึ้นในการใข้งาน Pocket Wifi
 
ประหยัดแบตเมื่อไม่ได้ใช้
เครื่อง Pocket Wifi สมัยใหม่นั้น ส่วนมากระบุว่าสามารถใช้งานได้ติดต่อกัน นานกว่า 10 ชั่วโมง จึงเหมาะกับทั้งการใช้งานส่วนตัว หรือทำงาน โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดเสียก่อน และสามารถหลีกเลี่ยงการเสียบสายชาร์จหลายๆรอบภายในหนึ่งวัน สำหรับวิธีประหยัดแบตนั้น มีหลายวิธี เช่น “ปิดเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้” และ “ปิดฟังก์ชันเชื่อมต่อ Wifi ที่อุปกรณ์” เป็นต้น การใช้งานฟังก์ชันต่างๆนอกเหนือจาก Wifi Network รวมถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้น ใช้แบตเตอรี่ เพราะฉะนั้นการปิดสวิตช์หรือการยกเลิกการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ต่างๆ จะทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น แต่ว่าการเปิดๆปิดๆเครื่อง Pocket Wifi นั้นค่อนข้างน่ารำคาญ อีกวิธีที่ทำให้เซฟแบตเตอรี่ได้ที่เราแนะนำ คือการปิดฟังก์ชัน Wifi ที่ตัวอุปกรณ์ เพราะถ้าปิดฟังก์ชัน Wifi ที่อุปกรณ์แล้ว จะไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ Pocket Wifi ไปในตัว รวมถึงในบางกรณีที่เราไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน แต่ยังคงใช้อินเตอร์เน็ตอยู่โดยไม่รู้ตัวเพราะแอปพลิเคชันยังทำงานอยู่เบื้องหลัง เป็นเหตุทำให้แบตเตอรี่หมดไวขึ้นได้ เพราะฉะนั้นจะแน่ใจกว่าถ้าปิดฟังก์ชั่น Wifi ไปเลยถ้าไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ
 
เลือก Pocket Wifi ที่มีโหมดประหยัดพลังงาน
การใช้งาน Pocket Wifi เป็นเวลานานๆนั้น เป็นเหตุทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆหมดลง ถ้าต้องการหลีกเลี่ยงกรณีแบตเตอรี่หมดกลางคัน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ เราแนะนำให้ “เลือก Pocket Wifi ที่มีโหมดประหยัดพลังงาน” เนื่องจาก Pocket Wifi สมัยนี้ที่วางขายในท้องตลาดหลายๆรุ่นนั้น มาพร้อมฟังก์ชันที่หลากหลาย และโดยปรกติแล้วในนั้นจะมีโหมดประหยัดพลังงานรวมอยู่ด้วย โหมดประหยัดพลังงานนั้น เป็นฟังก์ชันที่ช่วยลดอัตราการใช้งานของแบตเตอรี่ลง ด้วยการลดความสว่างของจอภาพ หรือปิดเครื่องโดยอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ เป็นต้น สำหรับเครื่อง Pocket Wifi ที่มาพร้อมกับจอ LCD นั้น ถ้าปิดหน้าจอก็จะประหยัดแบตเตอรี่ได้ จึงควรตั้งค่าปิดหน้าจอถ้าต้องการใช้งานเป็นเวลานานๆ